Nghệ An: Triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Đăng bởi Admin 28/11/2022

Sáng 25/11, tại thành phố Vinh, Sở Du lịch tổ chức Hội nghị tập huấn Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tập huấn do Sở Du lịch Nghệ An tổ chức

Tham dự có lãnh đạo Trung tâm Thông tin Du lịch - Tổng cục Du lịch; lãnh đạo Sở Du lịch Nghệ An và hơn 160 học viên là chuyên viên phụ trách du lịch của các huyện, thành, thị; nhân viên các khu, điểm và các đơn vị kinh doanh du lịch trong tỉnh.

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Khi đại dịch bùng phát, ngành du lịch gần như bị "đóng băng" hoàn toàn, đến khi bước vào giai đoạn bình thường mới, nhiều thói quen, hành vi của du khách trên toàn cầu đã thay đổi. Khách hàng e dè với những tiếp xúc trực tiếp và ưu tiên tìm hiểu, đặt mua tour qua các kênh điện tử.

 

Bà Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch nêu rõ: 2 năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực du lịch nhưng cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành. Việc ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là chuyển đổi số là xu hướng hàng đầu và là tất yếu của các doanh nghiệp du lịch để bắt kịp sự chuyển đổi trong mô hình kinh doanh và makerting.

Nội dung chương trình tập huấn nhằm triển khai hướng dẫn các đơn vị sử dụng phần mềm báo cáo thống kê du lịch của Tổng cục Du lịch theo Thông tư số 18/2021/TT/BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời, cung cấp thông tin cho các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành; ứng dụng hệ thống phần mềm hỗ trợ công tác báo cáo thống kê du lịch, giúp doanh nghiệp gửi báo cáo nhanh chóng đến cơ quan quản lý.

 

Nội dung chương trình tập huấn nhằm triển khai, hướng dẫn các đơn vị sử dụng phần mềm báo cáo thống kê du lịch của Tổng cục Du lịch.

Ngoài ra, Hội nghị còn giới thiệu về Thẻ Việt - Thẻ du lịch thông minh - một sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh. Đây là sản phẩm nằm trong chương trình “Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia” do Bộ Công Thương chủ trì.

Việc chuyển đổi số của ngành du lịch hiện gặp phải khá nhiều khó khăn như: nhận thức của một số chủ doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số chưa cao; nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, nguồn vốn cạn kiệt sau ảnh hưởng của đại dịch; phần đông đội ngũ nhân sự chưa tiếp cận và vận hành được công nghệ.

Thuyết minh chuyển đổi số tại Hội nghị

Trong khi đó, du lịch là một ngành dịch vụ tổng hợp, có sự liên quan chặt chẽ giữa các địa phương, giữa các đơn vị lưu trú - lữ hành - điểm đến. Do vậy, việc chuyển đổi số cần được thực hiện đồng bộ thì mới mang lại hiệu quả tối ưu, nhưng thực tế "bức tranh" chuyển đổi số trong ngành du lịch hiện vẫn đơn lẻ và chưa có sự thống nhất.

Mặc dù khó nhưng chuyển đổi số là điều bắt buộc mà các doanh nghiệp ngành du lịch phải làm để bắt nhịp xu hướng toàn cầu. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, phân tích hành vi, xu hướng của du khách để đáp ứng và phục vụ tốt hơn; tiết kiệm chi phí vận hành và giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực sau đại dịch. Nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ khó trụ lại trên thị trường.

Nguồn: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết nổi bật

Liên hệ tư vấn

Hotline: 1900 6888

Email: support.theviet@vietsens.vn

G

Bấm để gọi ngay