Ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trong ngành Y Tế hướng tới Y Tế 4.0 tại Việt Nam

Đăng bởi Admin 20/03/2023

Thông qua ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trong vận hành y tế, kết nối trực tiếp hệ thống bệnh viện trên cả nước với ứng dụng HSSK (Hồ sơ sức khoẻ) trong dự án Thẻ Việt, hàng triệu người dân Việt Nam đã được tiếp cận hình thức chăm sóc sức khoẻ số hoá mới, tiết kiệm thời gian, công sức với trải nghiệm tốt hơn. 

Với đặc thù ngành y tế và những hạn chế trong quy trình vận hành truyền thống, tình trạng quá tải đã trở nên phổ biến tại hệ thống bệnh viện công, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến đầu. Để có thể đặt lịch khám bệnh tại bệnh viện công, người dân thường phải đến trực tiếp bệnh viện, xếp hàng lấy số và chờ đợi rất lâu để tới lượt khám. Điều này đã gây ra tâm lý bức xúc, chán nản đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thậm chí trở thành “nỗi ám ảnh” đi bệnh viện. 

Trước thực trạng nêu trên, phần mềm quản lý bệnh viện HIS nguồn mở đã ra đời với sứ mệnh số hoá vận hành ngành y tế. Đây là công cụ đắc lực cho lãnh đạo quản lý bệnh viện, công cụ hỗ trợ nhân viên bệnh viện trong việc xử lý công việc hàng ngày, đồng thời hỗ trợ công tác thanh quyết toán Bảo hiểm y tế. HIS nguồn mở ra đời là sự bắt kịp xu hướng công nghệ ngày một phát triển, đáp ứng nhu cầu của công tác quản lý ngành y tế ngày một phức tạp hơn.

Khi triển khai ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trong vận hành y tế, các bệnh viện từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh tới tuyến huyện đều được kết nối trực tiếp tới hệ thống tổng, đảm bảo đủ chuyên khoa, kết hợp đa dạng các bộ ban ngành: Công an, Quân đội, Nông nghiệp, Y tế… với đa dạng các mô hình quản lý: nhiều chi nhánh, bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… Từ đó, người bệnh và người nhà bệnh nhân có thể tiếp cận các cơ sở y tế theo yêu cầu bất cứ lúc nào với dữ liệu thời gian thực.

Hội thảo “Chuyên đề ứng dụng phần mềm nguồn mở trong chuyển đổi số y tế” nhận được nhiều sự quan tâm

Phần mềm mã nguồn mở cho phép người dân tiếp cận một nền tảng y tế được chuyển đổi số toàn diện. Bệnh án điện tử giúp giảm tải việc sử dụng tài nguyên tại bệnh viện, qua đó bệnh án có thể được cung cấp trực tuyến thay vì in ra giấy như trước đây, người dân cũng có thể tra cứu lại bệnh án dễ dàng trên điện thoại thông minh. Thanh toán điện tử là một trong những tiện ích nổi bật nhất - nhanh chóng tiện lợi, giảm thiểu tiêu cực trong bệnh viện… Ngoài ra, các ứng dụng khác cũng hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong công tác chăm sóc sức khoẻ: tra cứu giá thuốc, phản ánh chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ tại bệnh viện, tra cứu lịch sử thăm khám, kết quả khám bệnh, tra cứu lịch sử điều trị, theo dõi hồ sơ sức khoẻ và thông tin sinh tồn của bản thân và cả gia đình…

Hiện nay, người dân không cần vất vả đi xếp hàng khám bệnh, xếp hàng chờ tới lượt thanh toán hoặc lo lắng mua thuốc giả, bị chặt chém giá thuốc… Mọi thông tin được công khai, minh bạch trên cổng thông tin y tế kết nối với Bộ Y Tế và các cơ sở y tế trên cả nước. Đây chính là bước tiến mới của ngành y tế, với mong muốn chăm sóc sức khoẻ người Việt tốt hơn, từ đó hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. 

Người dân trải nghiệm mở thẻ y tế thông minh

Người dân trải nghiệm mở thẻ y tế thông minh

Để tiếp cận hệ sinh thái y tế 4.0, bạn chỉ cần tải ứng dụng HSSK (Hồ sơ sức khoẻ), đăng ký tài khoản Thẻ Việt và trải nghiệm ngay hôm nay! 

 

Bài viết nổi bật

Liên hệ tư vấn

Hotline: 1900 6888

Email: support.theviet@vietsens.vn

G

Bấm để gọi ngay